Tuyên án 6 cựu quan chức đường sắt

Theo tin tuc 24 vào khoảng 12h trưa nay (27.10), TAND TP.Hà Nội đã tuyên án 6 cựu quan chức đường sắt lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.


Các bị cáo tại tòa sáng nay.


Các bị cáo trong vụ án này gồm: Trần Quốc Đông - SN 1964, nguyên Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Đường sắt Việt Nam, nguyên Giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt (RPMU); Phạm Hải Bằng (SN 1969) và Phạm Quang Duy (SN 1975, đều nguyên là Phó giám đốc RPMU); Nguyễn Nam Thái (SN 1977, nguyên Trưởng phòng Dự án 3, RPMU); Trần Văn Lục (SN 1958) và Nguyễn Văn Hiếu (cùng nguyên là Giám đốc RPMU). Sáu bị cáo cùng bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

>> Xem thêm về tin tuc sao viet

Theo HĐXX, căn cứ hồ sơ vụ án, lời khai các bị cáo và tranh luận tại tòa, HĐXX xét thấy, cáo trạng Viện Kiểm sát nhân Tối cao truy tố các bị cáo về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" là có căn cứ.

HĐXX cho rằng, hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn thỏa thuận nhà thầu Cty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) chi tiền ngoài hợp đồng của các bị cáo đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam, ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong việc vay vốn và sử dụng vốn ODA. Vì vậy, cần có bản án nghiêm khắc để răn đe, ngăn chặn.

Tuy nhiên, tại cơ quan và tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai báo. Ngoài ra, các bị cáo có nhiều thành tích trong quá trình công tác, có nhân thân tốt nên HĐXX xem xét khi lượng hình.
>>  Xem thêm về quoc phong viet nam

Cuối cùng, HĐXX đã đưa ra hình phạt với các bị cáo. Cụ thể mức án các bị cáo như sau: Phạm Hải Bằng bị tuyên phạt 12 năm tù; Nguyễn Nam Thái 11 năm tù; Phạm Quang Duy 8 năm 6 tháng; Nguyễn Văn Hiếu, Trần Quốc Đông cùng nhận mức án 7 năm 6 tháng và Trần Văn Lục 5 năm 6 tháng tù.

Ngoài ra, các bị cáo phải có trách nhiệm bồi hoàn số tiền 11 tỷ đồng. Để đảm bảo quá trình thi hành án, HĐXX quyết định kê biên nhà đất của các bị cáo: Phạm Hải Bằng, Nguyễn Nam Thái, Nguyễn Văn Hiếu và Trần Quốc Đông.
>> Xem thêm về ket qua bong da

Write a comment

Comments: 0