Mourinho và lời nói dối chân thật từ các ông chủ

Lịch sử chỉ ra rằng Jose Mourinho chỉ có thể “cầm cự” đến ngày 22/11 là phải nhận trát sa thải từ ông chủ Roman Abramovich.

“Lò xay HLV” tại Premier League đã khởi động và không gì có thể cứu vãn những nhà cầm quân lọt vào danh sách đen, bất chấp sự ủng hộ tuyệt đối từ các ông chủ kiên nhẫn, vị tha ở bong da anh. Đó là kịch bản mà người hâm mộ chứng kiến quá nhiều lần xuyên suốt kỷ nguyên mới của bóng đá Anh.

Ở thời điểm hiện tại, Mourinho là HLV có nguy cơ bị sa thải cao nhất sau khi người đồng nghiệp Brendan Rodgers vừa bước lên "đoạn đầu đài". Ông chủ Abramovich đã phải đăng đàn để nhấn mạnh niềm tin với chiến lược gia người Bồ.

Nhưng lịch sử lại nói điều ngược lại!

 
Rodgers bị sa thải sau 57 ngày được ông chủ Mỹ bảo vệ


Tháng 11/2011, tỷ phú người Nga cũng từng lên tiếng bảo vệ Andre Villas-Boas trước tình trạng bết bát của Chelsea. Nhưng tất cả muốn ket qua bong da sa thải “Mourinho đệ nhị” 100 ngày sau đó.

Ở xứ sương mù, khi các ông chủ phải đích thân ra mặt ủng hộ HLV trưởng thì nó cũng đồng nghĩa với việc một HLV khác đang được tìm kiếm. Vấn đề là thời gian, vài tuần hay vài tháng, sớm hay muộn đội bóng cũng sẽ có “tướng” mới.

Theo thống kê của Telegraph, lấy từ 16 trường hợp gần nhất, thời gian trung bình một HLV cầm cự sau khi được ông chủ ủng hộ là 48,4 ngày. Như vậy nếu không có gì thay đổi, Mourinho sẽ bị sa thải trên sân nhà ở trận đấu giữa Norwich và Chelsea.

 
Thời gian trung bình HLV bị mất việc sau khi được ủng hộ là 48,4 ngày


Ở trường hợp gần nhất, Rodgers được Liverpool trao cơ hội thêm 57 ngày kể từ lúc chiến dịch 2015-16 bắt đầu đi chệch hướng. Hồi đầu năm nay, Millwall thậm chí chỉ “chịu đựng” Ian Holloway trong vòng chưa đầy 2 tuần (11 ngày).

Trở lại năm 2008, Juande Ramos sống sót 8 ngày sau khi chủ tịch Daniel Levy "múa mép". Tất cả là do 2 thất bại liên tiếp trong vòng chưa đầy một tuần.

Năm 2012, nỗ lực của Alex McLeish giúp ông kéo dài quãng thời gian tại Villa Park thêm 19 ngày, Mick McCarthy có 32 ngày tại Wolves, trong khi con số của huyền thoại Kenny Dalglish tại Liverpool là 34. Roberto Mancini được trao thêm tận 54 ngày trước khi bị sa thải vào tháng 5/2013.

>> Tin liên quan đến bong da duc
Như đã đề cập ở trên. Vấn đề chỉ là thời gian. Roy Hodgson có gần 3 tháng tại sân Anfield trong khi Ole Gunnar Solskjaer có tới tận 216 ngày ở Cardiff nhưng cả hai không thể tạo ra sự khác biệt.

 
Sir Alex từng bị chỉ trích dữ dội năm 2004


Tuy nhiên rất ít người được ưu ái và được các ông chủ kiên nhẫn như Hodgson hay Solskjaer. Đặc biệt ở đội bóng lớn, nơi sức ép về danh hiệu lớn hơn việc trụ hạng rất nhiều, HLV luôn phải sống trong sợ hãi chỉ sau 2,3 trận bết bát trong vòng chưa đầy nửa tháng.

Trở về với trường hợp của Mourinho, tất nhiên “Ngược đặc biệt” còn nguyên cơ hội để giúp Chelsea hồi phục và tiếp tục gây dựng triều đại tại thành London. Ngay cả những HLV bất khả xâm phạm là Sir Alex và Arsene Wenger cũng nhiều lần “bị” ông chủ ủng hộ.

“Ông già gân” phải đối mặt với sức ép nặng nề bởi MU trắng tay ở mùa 2004-05 trong khi “Giáo sư” vẫn sống tốt dù trải qua gần một thập kỷ “hạn hán” cùng Arsenal.

Write a comment

Comments: 0