Nổ súng kinh hoàng trong trường học ở Mỹ, 33 người thương vong

Bà Ellen Rosenblum, Tổng chưởng lý bang Oregon cho tin tuc trong ngay biết ít nhất 13 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong vụ xả súng.


Giới chức địa phương nhận được thông tin về vụ xả súng tại trường Cao đẳng Cộng đồng Umpqua ở TP Roseburg, bang Oregon – Mỹ vào lúc 10 giờ 38 ngày 1/10 (giờ địa phương) và lập tức tới hiện trường.


Một sinh viên òa khóc khi được gặp người thân.

Nhân chứng Kortney Moore (18 tuổi) kể lại, cô đã chứng kiến cảnh nghi phạm bắn vào đầu thầy giáo mình. Hắn bắt mọi người nằm xuống đất, sau đó yêu cầu từng người đứng lên và nói tôn giáo của họ. Nhiều người đã bị bắn. Moore là một trong số những người bị ép nằm dưới đất. Cô cho biết, nếu cảnh sát đến muộn hơn, nhiều người nữa sẽ bị sát hại.
>> Xem thêm dịch vụ mới của chúng tôi: vps

Cảnh sát và lực lượng an ninh nhanh chóng được điều động đến hiện trường.

Trao đổi với báo giới, cảnh sát trưởng quận Douglas thuộc thành phố Roseburg - ông John Hanlin cho biết, chỉ có một nghi phạm gây ra vụ việc và kẻ này đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng với cảnh sát.

>> Cùng chúng tôi dự đoán kết quả xo so ngày hôm nay

Thống đốc bang Oregon Kate Brown cho biết nghi phạm được xác định là nam giới, 20 tuổi. Hiện chưa rõ hắn có phải là sinh viên của trường hay không. Thống đốc cũng ra lệnh toàn bang Oregon treo cờ rủ trong ngày 2/10 để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ thảm sát.
Một nạn nhân được đưa ra khỏi hiện trường.

Động cơ của nghi phạm chưa được xác định, tuy nhiên một số nguồn tin cho biết nghi phạm đã cảnh báo trước về vụ xả súng trên mạng xã hội và được một số người tung hứng, đồng thời gợi ý cách thức hành động.

Ngay sau vụ xả súng xảy ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu thắt chặt hơn nữa luật sở hữu súng, đồng thời chỉ trích những phe kiên quyết phản đối việc thắt chặt này. Ông bình luận, những nước khác như Anh và Australia có thể áp dụng hiệu quả luật này thì Mỹ cũng phải làm được.

“Nước Mỹ không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới có những kẻ tâm thần hay những kẻ muốn sát hại đồng loại. Nhưng chúng ta là quốc gia duy nhất xảy ra các các vụ xả súng hàng loạt như thế này vài tháng một lần” - ông Obama tuyên bố.

Write a comment

Comments: 0