Tân Thủ tướng Úc: Trung Quốc làm các nước xích lại gần Mỹ

"Những công trình và hoạt động (trái phép) của Trung Quốc ở Biển Đông đã dẫn đến việc các nước trong khu vực xích lại gần Mỹ" - Tân Thủ tướng Úc bình luận cho tin tuc trong ngay.

Đó là quan điểm của ông Turnbull khi trả lời phỏng vấn trong chương trình“7.30” của đài ABC về mục tiêu và chính sách đối ngoại trên cương vị người đứng đầu nước Úc.

Theo đó, tân Thủ tướng Úc cho rằng, Trung Quốc không nến phá vỡ sự hài hòa của khu vực và phơi bày quan điểm riêng của mình với tư cách là một nước lớn.


Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. 

Ông Turnbull nói: “Việc vượt giới hạn trên biển Đông đã có những hậu quả, chính xác là những hậu quả đi ngược lại những gì Trung Quốc tìm cách đạt được. Quan điểm của tôi và của chính phủ là Trung Quốc có thể đã được cố vấn tốt hơn về lợi ích riêng của họ chứ không nên vượt quá giới hạn ở đây. Đó là lý do tại sao đã có những phản ứng chống lại hành động bành trướng của Trung Quốc”.

Xem thêm dịch vụ mới của chúng tôi: vps

"Những công trình và tất cả các hoạt động (trái phép) của Trung Quốc ở Biển Đông đã dẫn đến việc các nước trong khu vực xích lại gần Mỹ. vietnam là một ví dụ. Vì vậy tôi nghĩ rằng chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông đã phản tác dụng", ông bình luận.


Trên cương vị tân Thủ tướng nước Úc, ông Turnbull cũng cho biết, Canberra sẽ có một đối sách ngoại giao cân bằng và hợp lý với nền kinh tế thứ 2 thế giới này.

Trong một diễn biến liên quan hôm 16/9, Tờ Financial Review của Úc dẫn lời một chuyên gia quân đội Trung Quốc – Đại tá Lý Kiệt, lên tiếng “nhắc nhở” Thủ tướng mới của nước Úc rằng, “Úc chớ nên theo Mỹ can thiệp vào bất cứ một cuộc tranh chấp lãnh thổ nào”. Thậm chí, theo ông Lý, chính Mỹ là một nhân tố khiến cho những căng thẳng Biển Đông không ngừng leo thang.

Đánh giá về quan điểm đối ngoại cũng như nhiều vấn đề khác của tân Thủ tướng Úc, nhiều chuyên gia nghiên cứu cho rằng, ông Turnbull đang tỏ ra hết sức cảnh giác và bảo vệ sự an toàn của nước Úc theo nghĩa rộng.

Write a comment

Comments: 0