Toshiya Miura ở đâu trên bản đồ bóng đá Nhật Bản?

Nhân chuyến sang thăm và làm việc tại Nhật Bản, cựu HLV Lê Thụy Hải đã tìm hiểu về HLV Toshiya Miura, và ket qua bong da thật ngạc nhiên khi ông ít được biết đến tại quốc gia này.

HLV Lê Thụy Hải chia sẻ, khi đến đất nước Nhật Bản, ông đã tìm hiểu về vị thuyền trưởng đang chèo lái con thuyền ĐT Việt Nam. Và thật ngạc nhiên, nước bạn không mấy ai biết về cái tên Toshiya Miura, may ra có vài người làm chuyên môn thì biết tới ông, nhưng cũng không mấy ấn tượng, bởi Miura chỉ là một HLV hạng 2, tầm trung ở Nhật Bản. Thậm chí có những người hỏi ngược lại, ở Việt Nam đang có HLV trưởng là người Nhật Bản à?


Không mấy ai biết HLV Miura ở Nhật Bản

Không thể phủ nhận thời gian gần đây, HLV Miura đang là tâm điểm của dư luận. Người hâm mộ đang dần mất kiên nhẫn với chiến lược gia đến từ xứ sở mặt trời mọc, bởi ông đang bắt các học trò trình diễn một thứ bóng đá vô hồn, thiếu đường nét, lối chơi và mang tính hơi bạo lực.

Có thể nhận thấy rõ ràng việc này qua các trận đấu gặp Thái Lan và Đài Loan. Trong trận đấu với đối thủ trên cơ, HLV Miura yêu cầu các học trò đá rắn, vào bóng quyết liệt, và đôi khi có phần thái quá. Chính chiếc thẻ đỏ của Minh Châu và bàn thua ở những phút cuối trận bong da so đã nói lên điều đó.

Điều này được HLV Lê Thụy Hải tìm hiểu sau chuyến sang Nhật Bản

Còn ở trận đấu với Đài Loan, một trận cầu phải thắng, và phải thắng đậm, ĐT Việt Nam lại chỉ có được một chiến thắng mang nặng yếu tố may mắn. Nguy hiểm hơn, trước một đối thủ được đánh giá kém xa chúng ta, ĐT Việt Nam thậm chí còn bị chơi lép vế, và nếu đội bạn chỉ cần xuất sắc hơn một chút thôi, ta đã phải ôm hận.

HLV Toshiya Miura chưa từng một lần được "hít thở" bầu không khí số 1 tại Nhật Bản là J-League. Quãng thời gian làm việc tại đất nước này, ông chỉ dẫn dắt những CLB hạng 2 như Venforet Kofu, Consadole Saporo, Omiya Ardija và Vissel Kobe. Ngạc nhiên hơn, dù đã kinh qua 4 CLB như vậy nhưng tỷ lệ thắng của HLV Miura không bao giờ hơn được 33,33%.
Cách huấn luyện của Toshiya Miura đi ngược với xu thế chung của bóng đá Nhật Bản

Theo nhận xét của 1 vài đồng nghiệp bên nước bạn, lý do Miura không được tin dùng ở đây là bởi vì triết lý có phần đi ngược với xu thế chung của bóng đá. Có thể dễ dàng nhận ra, Nhật Bản luôn coi trọng lối đá tấn công, hoa mỹ, kỹ thuật, thì HLV sinh năm 1963 này lại thích lối đá chậm chắc, phòng thủ là cơ bản.

Ngoài ra, người ta có thể nghi ngờ rằng HLV Miura đang được ưu ái để trở thành HLV trưởng ĐT Việt Nam, bởi ngoài bản danh sách, sự nghiệp không có gì nổi trội, nhưng ông vẫn được giới thiệu tiến cử cho LĐBĐ Việt Nam. Hơn nữa không giống như các HLV nước ngoài tiền nhiệm, VFF cũng đã "duyệt" hồ sơ của ông Miura khá dễ dãi.

Bóng đá Việt Nam đang dần mất đi bản sắc dưới thời HLV Miura


Trong 15 tháng làm việc tại Việt Nam, thành tích chưa có, lối chơi cũng không có gì, cái duy nhất mà Miura mang lại chỉ là vấn đề thể lực cho ĐT Việt Nam. Ông luôn coi trọng nhồi thể lực trong các đợt tập trung ĐTQG hay U23, chính vì thế đội bóng Việt Nam đang dần mất bản sắc và dần có xu hướng như những công nhân chơi bóng.

ĐT Việt Nam đang cần phải có một sự thay đổi để lấy lại bản sắc vốn có của chúng ta. Dù đang có HLV trưởng người Nhật, nhưng tinh hoa và cái đẹp của người Nhật lại không có. Vì thế, VFF nên đi theo tiếng gọi của người hâm mộ, những người quan trọng nhất, và luôn sát cánh bên cạnh quốc gia bất cứ lúc nào.

Write a comment

Comments: 0