Vụ đánh bom Bangkok: Chủ mưu là người Trung Quốc

Theo tin tuc trong ngay cho biết tòa án Hình sự Nam Bangkok – Thái Lan đã chấp thuận yêu cầu truy nã của cảnh sát đối với nghi phạm Abudureheman Abudusataer, đến từ Tân Cương - Trung Quốc.

Người đàn ông 27 tuổi này có bí danh là "Ishan".

Trong cuộc thẩm vấn kéo dài suốt 14 giờ, nghi phạm Yusufu Mieraili (25 tuổi) đã khai với cảnh sát rằng Ishan chính là người đứng ra sắp xếp các cuộc gặp của tổ chức đứng sau âm mưu đánh bom và phân công nhiệm vụ cho từng người trong nhóm.

The Bangkok Post ngày 9-9 dẫn nguồn tin thứ 2 cho biết thêm Ishan rời khỏi Thái Lan trên chuyến bay khởi hành từ sân bay Suvarnabhumi vào ngày 16-8, một ngày trước khi vụ nổ xảy ra. Cảnh sát đang điều tra về nơi tẩu thoát của nghi phạm này.

Ishan có một tấm vé máy bay đến Bangladesh và cảnh sát tin rằng y đã trốn sang nước này một ngày trước vụ đánh bom bằng hộ chiếu Trung Quốc.Trước đó, Yusufu Mieraili khai rằng vào ngày xảy ra vụ việc, anh ta đã đi đến căn hộ ở khu Pool Anant, quận Nong Chok, lấy một chiếc ba lô màu đen rồi bắt taxi đến ga Hua Lamphong, đưa ba lô cho người đàn ông áo vàng. Mieraili khăng khăng đây là lần đầu tiên gặp người này và tại thời điểm đó, anh ta cũng không hề biết bên trong ba lô có chứa bom.

Ngoài ra, nghi phạm còn khai đã đi đến cầu trên không gần khu mua sắm Central World, chụp ảnh hiện trường vụ nổ rồi chạy trốn. Mieraili cũng khẳng định mình không kích nổ quả bom khiến 20 người thiệt mạng và 130 người bị thương.

Tuy nhiên, sau quá trình thẩm vấn, Mieraili đã thú nhận là một phần của tổ chức đánh bom. Cảnh sát cũng phát hiện Mieraili biết về nghi phạm áo xanh đang bị truy nã trong vụ đánh bom ở cầu tàu Sathon vào ngày 18-8.

Người phát ngôn cảnh sát Prawut Thavornsiri nhấn mạnh Mieraili là một phần quan trọng trong việc điều tra vụ án. Thanh niên này bị buộc tội sở hữu trái phép vật liệu nổ và phải đối mặt với cáo buộc tham gia vào vụ đánh bom.

Cảnh sát xác định không phải tất cả các thành viên của mạng lưới đánh bom (tổng cộng 12 người) đều quen biết nhau. Họ chủ yếu giao tiếp thông qua các phương tiện truyền thông xã hội như WhatsApp. Cơ quan điều tra vẫn đang cố truy tìm dấu vết những cuộc trao đổi của nhóm người này.

Xem thêm: vps

Write a comment

Comments: 0