Báo Mỹ: Ông Tập Cận Bình đang thay đổi mọi "luật chơi"

Cách đây vài giờ, tin tức trong ngày đã đăng tải bài phân tích của tác giả Linette Lopez nhận định, Chủ tịch TQ đang thay đổi mọi "luật chơi" ở nước này.


Trong bài viết này, tác giả nhận định rằng trong thời điểm hiện tại, ngay cả những người tưởng chừng như "an toàn" trong cơn bão của chính trường Trung Quốc thời gian qua, giờ đây cũng phải cẩn thận với chiếc ghế của mình. 

Tác giả Linette Lopez khẳng định: "Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán, nền kinh tế phát triển chậm lại, và 145 người thiệt mạng trong vụ nổ ở Thiên Tân vào đầu tháng này. Cần phải có người đứng ra chịu trách nhiệm cho những sự vụ đó, và tất nhiên, người đó không thể là ông Tập Cận Bình".
Trước đó, ngày 27/8, truyền thông Trung Quốc hỗn loạn bởi thông tin ông Liêu Hồng - Tổng Biên tập tờ Nhân Dân nhật báo điện tử đã bị bắt. Quan trọng hơn, ông Liêu Hồng không chỉ là một một nhân vật quyền lực ở Trung Quốc, mà còn là một người được xem là rất trung thành với chính quyền ông Tập Cận Bình.

Theo tác giả, của "ngã ngựa" của ông Liêu Hồng liên quan tới việc Nhân Dân nhật báo đưa tin về năm ngày đen tối của thị trường chứng khoán của nước này.

Thậm chí, trên các trang mạng xã hội Trung Quốc xuất hiện tin đồn rằng Tổng biên tập của Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của chính phủ nước này cũng có thể trở thành "mục tiêu" tiếp theo.

Tác giả cũng dẫn một số nguồn tin cho rằng Thủ tướng Lý Khắc Cường có thể bị thu hồi bớt quyền lực, trong bối cảnh ông này bị dư luận phản đối vì tình trạng hỗn loạn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng sự can thiệp mạnh tay của ông đã không làm thị trường bình ổn mà ngược lại còn khiến mọi việc thêm tồi tệ.

"Các nhà chức trách đã làm rối tung thị trường chứng khoán và bây giờ lại cố gắng đổ trách nhiệm cho người khác. Họ vừa đá bóng vừa thổi còi." - ông Hu Xingdou, một giáo sư kinh tế học tại Viện Công nghệ Bắc Kinh, nói với Bloomberg về nguyên do dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay ở Trung Quốc.

Theo tác giả Lopez, Tập Cận Bình đang cố gắng thâu tóm nhiều quyền lực hơn nữa bằng cách tạo ra "Tổ lãnh đạo" do ông Bình làm Tổ trưởng, phụ trách một loạt vấn đề vốn nằm trong khuôn khổ quyền hạn của chính phủ; đồng nghĩa với việc làm giảm bớt quyền lực của ông Lý Khắc Cường.Hôm Thứ Ba, Bắc Kinh cho biết đã đến lúc cần phải "làm sạch" thị trường chứng khoán. Điều này đồng nghĩa với việc một số lãnh đạo ngân hàng sẽ bị mất chức. Người đứng đầu một trong những ngân hàng mạnh nhất Trung Quốc, Citic Securities, đang bị điều tra vì có liên quan tới Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc và Caijing, một tạp chí kinh tế tài chính uy tín hàng đầu của Trung Quốc. Tất cả đều bị cáo buộc kinh doanh trái phép và phát tán thông tin sai lệch.

Đối với các vụ nổ gần đây ở Thiên Tân, 12 quan chức đã bị bắt hôm thứ Năm vì những cáo buộc tham nhũng và thiếu trách nhiệm. Tác giả gọi đó là những "con dê tế thần" đồng thời nhấn mạnh, các vụ bắt giữ và điều tra sẽ tiếp tục diễn ra.

Trước đó vào ngày 25/8, Business Insider cũng đăng tải một bài phân tích cho rằng các quan chức đã nghỉ hưu, mà còn cả bất kỳ ai đang bị lung lay quyền lực vì chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” của ông Tập hoặc những ai bất mãn đối với các biện pháp thắt lưng buộc bụng, đều có thể nằm trong vòng nguy hiểm. 

Write a comment

Comments: 0