Tổng thống Obama xin lỗi Thủ tướng Shinzo Abe về vụ nghe lén

Theo tin tức trong ngày tổng thống Mỹ Barack Obama đã xin lỗi Nhật Bản về vụ nghe lén nhiều chính trị gia nước này. Lời xin lỗi được đưa ra trong cuộc điện đàm sáng nay.

AFP dẫn lời ông Yoshihide Suga - phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản cho biết, Tổng thống Obama cảm thấy rất lấy làm tiếc vì vụ việc này đã gây rắc rối cho chính quyền ông Shinzo Abe.
Ông Abe đã nói với ông Obama rằng, nếu người dân Nhật Bản quan tâm tới đối tượng của các hoạt động gián điệp, nó sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới mối quan hệ đồng minh tin cậy giữa hai nước.Ông Abe cũng bày tỏ quan ngại đặc biệt tới vụ việc này. Trong một cuộc điện đàm trước đó với phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật cũng đã nêu rõ lo ngại của ông.

Trước đó vào đầu tháng Tám, trang WikiLeaks chuyên đăng tài liêu mật cho biết Hoa Kỳ đã nghe lén nhiều quan chức cấp cao của chính phủ, các doanh nghiệp và thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản. Đáp lại, Tokyo cho rằng "thật đáng tiếc" nếu đúng là tình báo Mỹ do thám các chính trị gia Nhật Bản. Phản ứng của Nhật Bản được cho là rất "nhẹ nhàng" so với thái độ giận dữ của Pháp và Đức sau khi cũng gặp phải trường hợp tương tự.

Nhật Bản là một đồng minh thân cận của Mỹ và cả hai nước thường xuyên tập trận phòng thủ với nhau. Theo WikiLeaks, khác với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp François Hollande, Thủ tướng Nhật Bản dường như không phải là đối tượng bị Hoa Kỳ nghe lén.

Phát ngôn viên của chính phủ cũng cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ về mặt kinh tế, song không nêu chi tiết. Tuy nhiên, lời phát biểu có vẻ muốn nhắm tới việc thị trường tài chính đang chao đảo trong những ngày gần đây.

Ông cũng cho biết Tổng thống Obama đã nhắc lại ý kiến ủng hộ tuyên bố của Thủ tướng Shinzo Abe nhân dịp kỷ niệm 70 chấm dứt Thế Chiến II. Trước đó, ngày 14/08, người đứng đầu chính phủ Nhật Bản đã gởi lời "chia buồn sâu sắc" tới những nạn nhân của cuộc chiến. Ông cũng kêu gọi từ giờ trở đi không nên bắt các thế hệ sinh sau chiến tranh phải xin lỗi những tội ác mà họ không gây ra.

Write a comment

Comments: 0