Ukraine mừng Quốc khánh trong bối cảnh rối ren

Theo tin tức trong ngày cho biết hàng ngàn binh sĩ Ukraine đã diễu hành tại thủ đô Kiev hôm thứ Hai để kỷ niệm 24 năm ngày đất nước độc lập.

Không giống như những lần kỷ niệm trước, cuộc diễu hành năm nay không có trang thiết bị quân sự hạng nặng. Nguyên nhân được cho là các khí tài này đang được triển khai để giao tranh với phe ly khai miền đông. 

Theo AP, trong buổi lễ diễu binh kỷ niệm này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã lên tiếng kêu gọi người tham gia lễ kỷ niệm thể hiện sự kiên trì, thận trọng và không được phép tự mãn, dù "phần lớn lực lượng thù địch đã bị tiêu diệt".

“Chúng ta sẽ phải đối mặt với tương lai bấp bênh và một bước đi sai lầm sẽ có thể mang đến hậu quả chết người. Cuộc chiến để dành lấy sự độc lập cho người Ukraine vẫn đang tiếp diễn” - ông Poroshenko tuyên bố.


Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết nước này sẽ tiếp tục tăng cường huy động quân đội để chống lại những cuộc tấn công của phiến quân ở miền đông. Ông nói rằng Nga đã đưa 50.000 binh sĩ tập trung dọc biên giới Ukraine-Nga và hỗ trợ cho phe ly khai miền đông 500 chiếc xe tăng cùng 400 khẩu pháo.

Ông Poroshenko cho rằng chính Nga đang gây ra tình trạng bất ổn khắp lãnh thổ Ukraine cũng như gây bất hòa trong mối quan hệ giữa Kiev với các đồng minh phương Tây.

Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga nên “ngừng chơi đùa với các thoả thuận”, nếu không Moscow sẽ phải hứng chịu những phản ứng mạnh mẽ từ phía cộng đồng quốc tế.

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thẳng thừng bình luận: “Những lời lẽ vô căn cứ của Tổng thống Ukraine đã trở thành điều hết sức bình thường. Chúng sẽ không bao giờ thành sự thật”.

Bên cạnh đó, ông Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, các nhà lãnh đạo Đức và Pháp nên gia tăng sức ép lên Kiev, nhằm đảm bảo chính quyền Ukraine thực hiện nghiêm túc thoả thuận Minsk và trao thêm quyền tự chủ cho khu vực Donbass.

Trong một diễn biết khác, chiều ngày 24/8, Tổng thống Ukraine, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã tham dự cuộc họp tại Berlin nhằm tìm kiếm giải pháp lập lại hòa bình tại Ukraine. Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh đây là một cuộc họp quan trọng đối với Ukraine, Pháp và Đức để “củng cố tinh thần đoàn kết” trước khi đối mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Write a comment

Comments: 0