Bị chỉ trích dữ dội, Thủ tướng Hy Lạp đột ngột từ chức

Theo tin tức trong ngày cho biết ông Alexis Tsipras quyết định từ chức sau khi xuất hiện sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng cầm quyền ở Hy Lạp.

Lên nắm quyền sau một cuộc bầu cử Quốc hội chóng vánh vào tháng 1, mới đây Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã đột ngột từ chức và kêu gọi bầu cử sớm vào ngày 20/9 tới.

Phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp hôm 20/8, Thủ tướng Tsipras cho biết, ông sẽ trao cho người dân Hy Lạp cơ hội quyết định lại, để họ đánh giá việc có tiếp tục chọn ông là người đại diện cho họ trong cuộc chiến với các chủ nợ quốc tế hay không."Tôi muốn trình mọi thứ mình đã làm cho người dân Hy Lạp, để họ có thể lựa chọn thêm một lần nữa" - ông Tsipras nói trên truyền hình.

Lời từ chức của Thủ tướng Tsipras được đưa ra trong bối cảnh nội bộ đảng cầm quyền xuất hiện sự chia rẽ sâu sắc về thỏa thuận của Hy Lạp với các chủ nợ quốc tế. Rất nhiều nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền Syriza của ông đang tức giận, vì cho rằng ông đã không giữ đúng những lời hứa trong chiến dịch tranh cử. Sau những tháng đàm phán nhiều tranh cãi, ông Tsipras đã nhượng bộ và đồng ý tăng thuế và cắt giảm lương hưu. Điều này trái ngược với những gì ông đã cam kết để được bầu làm Thủ tướng.

Quyết định của ông Tsipras được đánh giá là "một phép thử" để xem cử tri Hy Lạp có trao cho ông thêm ghế trong Quốc hội hay không. 

Cùng ngày, Hy Lạp đã tiếp nhận gói viện trợ thứ 3 để thanh toán 3,5 tỉ USD cho Ngân hàng Trung ương châu Âu. Các quan chức Liên minh châu Âu ngay lập tức có phản ứng với những diễn biến tại Hy Lạp.

Theo Ủy ban châu Âu, việc tổ chức bầu cử sớm có thể là cách để tăng cường sự hỗ trợ cho Hy Lạp trong chương trình cứu trợ thứ 3,

Write a comment

Comments: 0