Gần 200 người đang tìm thợ lò mất tích trong vụ tai nạn lò than

Theo tin tức trong ngày thì đến thời điểm hiện tại, lực lượng chức năng vẫn chưa tiếp cận được vị trí công nhân nạn nhân cuối cùng bị nạn trong sự cố bục nước hầm lò công ty than Hòn Gai - TKV.

13h30: Ông Đỗ Văn Kiên, phó giám đốc công ty than Hòn Gai cho biết vẫn chưa tìm kiếm được nạn nhân cuối cùng là Phan Anh Vân. Hiện lực lượng vẫn đang được huy động thêm và nước vẫn được bơm ra khỏi hầm.Lực lượng chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ việc, khắc phục hậu quả. Phó chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự vào cuộc nhanh chóng của tỉnh Quảng Ninh cũng như tập đoàn TKV, và các đơn vị này.
Đặc biệt là TKV phải chỉ đạo tất cả các đơn vị trong toàn tập đoàn rà soát các vị trí, các điểm có nguy cơ xảy ra bục nước, sạt lở để có biện pháp khắc phục, tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người lao động.

11h15: Khoảng 200 công nhân, lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường công trường Thành Công thuộc công ty than Hòn Gai - TKV. Trung tâm cấp cứu mỏ (thuộc tập đoàn Than Khoáng sản TKV) đã cử 2 tiểu đội xuống hỗ trợ các phương án cứu hộ nạn nhân Phan Anh Vân (phân xưởng số 5, công trường Thành Công) vẫn đang bị mắc kẹt trong hầm lò.

Ông Hoàng Bạch Đằng, phó giám đốc Trung tâm cấp cứu mỏ cho biêt, hiện trong lò vẫn có một lượng nước từ thượng -85 xuống -165. Sau khi khống chế được lượng nước, khai thông hầm lò sẽ thực hiện các phương án tìm kiếm cứu nạn. Vị trí của nạn nhân cách cửa hầm lò khỏang 2km.


11h: Khoảng 150 công nhân thuộc công ty than Hòn Gai đang có mặt tại hiện trường thay phiên xuống lò tìm kiếm nạn nhân. Các kíp dưới hầm lò được chia làm 2 hướng để tiếp cận hiện trường. Một công nhân vừa ra khỏi hầm lo thông tin, hiện nay việc cứu hộ vẫn còn rất khó khăn vì lượng nước còn tương đối nhiều phía trong hầm lò.Hệ thống thông gió và thoát nước cũng đang được vận hành tích cực phục vụ việc cứu nạn.

10h: Bác sĩ Trịnh Văn Mạnh, giám đốc bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thông tin, các nạn nhân bị thương nặng đã dần ổn định.

Nạn nhân khi đưa vào bệnh viện đều bị hội chứng vùi lấp, trong đó có 3 trường hợp bị thương nặng bị sốc đa chấn thương, bít tắc đường thở, trong đó một người đã được mổ cấp cứu, lấy dị vật khỏi đường thở. Sau khi được cấp cứu kịp thời, các nạn nhân đã dần ổn định. Tất cả 10 công nhân hiện đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện.9h: Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã trực tiếp thăm và động viên các nạn nhân trong vụ tai nạn hầm lò tại công trường Than Thành Công, Công ty than Hòn Gai đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Khoảng 1h30 sáng 20/8, tại công trường Thành Công thuộc Công ty than Hòn Gai -TKV (phường Hà Khánh, TP Hạ Long) xảy ra sự cố bục túi nước trong lò. 

Trao đổi với PV, ông Đỗ Văn Kiên, phó giám đốc Công ty than Hòn Gai cho biết, Tai nạn xảy ra đầu ca làm việc, khi đó có 12 công nhân đang tiến hành khai thác tại khu vực - 95 vỉa 61 Thành Công thì túi nước đường lò bất ngờ bị bục. Đã có 11 công nhân được đưa ra ngoài, trong đó 1 người đã bị tử vong, 2 người bị thương nặng.

Ông Kiên cũng cho biết, vị trí gặp nạn từ mức dọc vỉa - 160 lên - 85, vị trí bục lò dự kiến là dọc vỉa - 95.Hiện tại Công ty đã huy động 200 thợ lò tinh nhuệ và các lực lượng khác cùng nhiều thiết bị phục vụ để tiến hành tìm kiếm theo 3 mũi. Mỗi mũi 10 người thay phiên nhau vào từ dọc vỉa -160 và -165.

Từ vị trí dọc vỉa -165, dự kiến khoảng 5m nữa sẽ tiếp cận được khu vực xảy ra sự cố. Từ vị trí dọc vỉa - 160 đang xảy ra tình trạng ngập nước, đang tiến hành bơm nước để tiếp cận vị trí dự kiến hiện đang có công nhân mắc kẹt.Sau sự cố, các lực lượng công an, quân đội, cấp cứu mỏ đã có mặt tại hiện trường. Các đơn vị cứu hộ vẫn đang tiếp tục bàn phương án tìm kiếm, cứu nạn người cuối cùng mắc kẹt.

Sau khi xảy ra sự việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh – ông Nguyễn Văn Đọc và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng và ngành than phối hợp khẩn trương tổ chức thực hiện công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn.Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cũng có mặt tại Bệnh viên đa khoa tỉnh để thăm hỏi và chỉ đạo công tác cứu chữa, chăm sóc những người bị thương.Nguyên nhân sơ bộ được xác định là do bục túi nước trong hầm lò.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng hỗ trợ 6 triệu đồng cho gia đình nạn nhân tử vong và 3 triệu đồng cho người bị thương. 

Ngày 20/8, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 158 /BC-UBND báo cáo nhanh vụ việc tai nạn lao động bục túi nước trong lò của Công ty Than Hòn Gai (TKV).

Write a comment

Comments: 0