Trung Quốc đóng vai kẻ yếu đuối, kêu than "bị bắt nạt" trên Biển Đông

Phát ngôn viên Hải quân Trung Quốc Lương Dương than thở rằng quốc gia này là nạn nhân bị các nước láng giềng "chiếm đất".


Như tin đã đưa trên thoi su the gioi, Trung Quốc đang tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 10 ngày trên Biển Đông. Phạm vi tập trận kéo dài tới tận khu vực quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngay lập tức, động thái ngang ngược này đã bị cộng đồng quốc tế phản đối và chỉ trích là cố tình gây căng thẳng trong khu vực.

Đáp lại, hôm 25/7 vừa qua, Bắc Kinh đã lên tiếng biện bạch nhằm giảm thiểu mức quan trọng của cuộc tập trận này, đồng thời "lu loa" rằng chính nước khác trong khu vực đã làm cho tình hình Biển Đông căng thẳng.Cụ thể, phát ngôn viên Lương Dương của Hải quân Trung Quốc cho rằng cuộc tập trận đang diễn ra là một sự kiện thường niên, "các nước khác không nên suy diễn quá đà". Ông cũng cho rằng cuộc tập trận của Hải quân Trung Quốc hoàn toàn phù hợp với luật lệ và tập quán quốc tế.

Bị tố cáo dữ dội về các hành vi bồi đắp, xây dựng căn cứu trên đảo nhân tạo ở Trường Sa trong thời gian gần đây, song ông Dương lại ngang nhiên tự nhận Bắc Kinh là nạn nhân trong vấn đề Biển Đông, cho rằng Trung Quốc mới là "kẻ đáng thương" đang bị các láng giềng chiếm đất.  

"Quần đảo Nam Sa (tên Bắc Kinh đặt cho Trường Sa) và vùng biển lân cận thuộc chủ quyền Trung Quốc từ xa xưa, nhưng một số đảo hiện đang bị các láng giềng chiếm đóng bất hợp pháp" - phát ngôn viên Trung Quốc tuyên bố.

Lương Dương cũng tố cáo "một số cường quốc hùng mạnh ngoài khu vực" (ám chỉ Mỹ và Nhật) đã "dụ dỗ" các nước khác, triển khai chiến hạm và phi cơ để tiến hành trinh sát và tổ chức các cuộc tập trận khác nhau với Trung Quốc như là kẻ thù tưởng tượng.

Đối với nhân vật này, các hành động vừa kể đã "đặt ra những mối đe dọa nghiêm trọng cho chủ quyền, lãnh thổ, an ninh và lợi ích trên biển" của Trung Quốc, đồng thời làm tổn hại đến an ninh khu vực, sự ổn định và quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

Tự nhận mình là kẻ yếu là chiêu trò thường thấy của Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông. Trước đó vào năm 2014, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cho rằng quốc gia này bị "bắt nạt". 

"Những kẻ hiếu chiến nước ngoài đã hàng trăm lần phá vỡ tuyến phòng thủ trên biển và trên đất liền của Trung Quốc, đẩy Trung Quốc xuống vực thẳm tai ương"- Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập nói.

Ông Tập Cận Bình còn kêu gọi các lực lượng quân đội đồn trú ở biên giới tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường biên và hành động để bảo vệ chủ quyền trên biển của nước này trong khuôn khổ kế hoạch an ninh quốc gia Trung Quốc.

Write a comment

Comments: 0